Chú ý
Kết quả 1 đến 3 của 3
Chủ đề:

[Luyện đề] CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ

»Admin:
»Fanpage:
 1. #1 [Luyện đề] CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ 
  Ngày tham gia
  May 2012
  Đang ở
  nơi ngàn năm gió vẫn thổi
  Bài viết
  169
  CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ


  • Nguyễn Tuân-

  [Luyện đề] CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ
  Đề 1: Phân tích vẻ đẹp của hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù”- Nguyễn Tuân.

  I.Mở bài
  - Giới thiệu về tập truyện ngắn “Vang bóng một thời”: Bất hoà với thực tại tầm thường, không tin tưởng ở tương lai, Nguyễn Tuân đã tìm về với về đẹp của một thời quá khứ vàng son nay chỉ còn vang bóng qua tập truyện ngắn “Vang bóng một thời”.
  - Giới thiệu truyện ngắn “Chữ người tử tù” - một tác phẩm đặc sắc của tập truyện.
  - Nhân vật trung tâm của truyện là Huấn Cao- nhân vật lí tưởng gửi gắm cái tài cái tâm của Nguyễn Tuân.
  II. Thân bài
  *). Giới thiệu khái quát về tác phẩm:
  - Hoàn cảnh ra đời tác phẩm: lúc đầu có tên là “dòng chữ cuối cùng”, kẻ lại cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa Huấn Cao - một tên tử tù và Quản Ngục- người đại diện cho quyền lực- mấy ngày trước khi HC đi vào cõi vĩnh hằng. Cuộc gặp gỡ đặc biệt này đã tạo nên một tình huống truyện độc đáo, giàu kịch tính. Và chính trong tình huống đó, nhân vật HC đã bộc lộc hết vẻ đẹp của mình.
  -Nhân vật Huấn Cao được Nguyễn Tuân lấy hình mẫu từ Cao Bá Quát- một con người tài năng, khí phách đã dám đứng lên chống lại triều đình nhà Nguyễn.
  1. Huấn Cao - một người nghệ sĩ tài hoa trong nghệ thuật thư pháp
  - Ngay từ đầu tác phẩm, HC tuy chưa xuất hiện nhưng đã được giới thiệu một cách gián tiếp qua lời trò truyện của viên quản ngục và thầy thơ lại. Qua cuộc trò chuyện đó ta biết rằng người khắp tỉnh vùng Sơn khen Huấn Cao có tài “viết chữ rất nhanh rất đẹp”.
  - Chữ của Huấn Cao trở thành niềm khát vọng của biết bao người, đặc biệt là của quản ngục:

  • Quản ngục hết lời ngợi ca và có một mong ước cháy bỏng: “chữ ông Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm”, “có được chữ ông Huấn mà treo là có một vật báu trên đời”.
  • Quản ngục bất chấp sự an nguy của bản thân để biệt đãi Huấn Cao.

  "Dùng thủ pháp vẽ mây nẩy trăng để làm nổi bật vẻ đẹp tài hoa nghệ sĩ của Huấn Cao.
  - Cái đẹp của chữ cũng chính là cái đẹp của người: “nét chữ vuông tươi tắn nó nói lên hoài bão tung hoành của một đời con người”.
  2. Một anh hùng với khí phách hiên ngang bất khuất
  - Huấn Cao là chủ xướng của đám quân phiến loạn đứng lên chống lại triều đình mà ông khinh bỉ.
  - Trong cuộc trò chuyện của quản ngục với thơ lại, ta còn được biết Huấn Cao là người có tài bẻ khoá và vượt ngục.
  " Một con người văn võ song toàn, một vẻ đẹp trọn vẹn của con người lí tưởng theo quan niệm thẩm mĩ của NT.
  - Dù chí lớn không thành nhưng tư thế của HC lúc nào cũng hiên ngang lẫm liệt khi bị dẫn vào nhà ngục:

  • Hành động rỗ gông: Câu nói đùa của tên lính áp giải mang tính mỉa mai, giễu cợt, và có gì như doạ nạt, thị uy của kẻ tiểu nhân. Đáp lại hành động đó HC đáp lại bằng một thái độ lạnh lùng và hành động “chúc mũi gông nặng, khom mình thúc mạnh đầu thang gông xuống thềm đá tảng đánh thuỳnh một cái”.

  " HC không thèm lời đối lời mà bằng một thái độ lạnh lùng, kiêu bạc, khinh bạc, không nói nhưng đã nói được bao điều. Chỉ một hành động thôi nhưng đã thể hiện sự phân cấp rất rõ giữa tên lính và Huấn Cao.

  • Phong thái ung dung tự tại: “thản nhiên nhận rượu thịt, coi như đó là một việc vẫn làm trong cái hứng sinh bình lúc chưa bị giam cầm”.

  " Thái độ ung dung tự tại đã khẳng định một điều: Tự do của người tù không phải là tự do về thể xác mà tự do về tinh thần. Con người như HC không có gông cùm nào có thể giam giữ được.

  • Thái độ đối với viên quản ngục: Câu đầu tiên HC nói với quản ngục là một câu trả lời đồng thời là một ước nguyện, một lời xua đuổi, ra lệnh “Ngươi hỏi ta....vào đây”.

  " Đây là lời của tử tù nói với cai tù, lời của người không có tự do nói với người nắm trong tay quyền sinh quyền sát. Câu nói cố ý làm khinh bạc đến điều, và không chỉ cố ý mà HC còn chờ đại “một trận lôi...thị oai này”.
  8Chi tiết nhỏ một lần nữa toả sáng vẻ đẹp của Huấn Cao. HC không sợ quyền lực và cái chết. Đó là vẻ đẹp của người xưa:
  Phú quý bất năng dâm
  Bần tiện bất năng di
  Uy vũ bất năng khuất.
  HC có thái độ như thế với QN bởi trong con mắt của ông QN cũng như bao QN ngục khác: độc ác. Bởi vậy sự trọng dụng của QN với HC, HC cho rằng đó là một trò tiểu nhân thị oai. Khi QN tươm tất thì HC lại cho rằng muốn dò ý. QN càng gần thì HC càng xa.
  3. Một thiên lương trong sáng
  - Đó chính là ý thức của HC trong việc sử dụng cái tài của mình.
  - HC có ý thức giữ gìn cái tài và cái tâm trong sạch:

  • Ông có tài viết chữ đẹp nhưng không phải ai ông cũng cho chữ. Ông không bao giờ ép mình cho chữ vì vàng ngọc hay quyền thế. Ông chỉ trân trọng những ai thật sự yêu cái đẹp, cái tài. Bởi vậy cả đời ông chỉ viết hai bộ tứ bình và một bức trung đường cho người bạn thân “tính ông vốn khoảnh, trừ chỗ tri kỉ, ông ít chịu cho chữ”.

  " HC ý thức cao về tài năng của mình. Ông chỉ chia sẻ với những ai thực sự là liên tài biệt nhỡn.
  - HC chỉ kiêu bạc trước quyền thế và đồng tiền phàm tục còn đối với kẻ liên tài ông rất chân thành. Ông biết trân trọng nâng niu những tấm lòng liên tài như QN. Trước đó ông tỏ ra kiêu bạc, coi QN chỉ là một kẻ tiểu nhân thị oai. Nhưng khi nghe thơ lại tâm sự xong HC đã xúc động và mang tâm trạng ân hận rất thành thực.
  C HC vừa có tài vừa có tâm.
  4. Sự thống nhất của tài năng, khí phách, thiên lương tập trung trong cảnh cho chữ
  - Để không phụ một tấm lòng trong thiên hạ, HC đã quyết định cho chữ viên QN trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời mình.
  - Cảnh cho chữ diễn ra trong một đêm đen tù ngục ở một nơi “tường đầy …”. Những giữa khung cảnh ẩm thấp và tối tăm ấy nổi bật lên là bó đuốc tẩm dầu rừng rực “như đám cháy nhà”, là “tấm lụa trắng… và đẹp biết bao là hình ảnh HC “một người tù…” cạnh đó là viên QN đang “khúm núm…” và thầy thơ lại “tay run run…”
  "Một khung cảnh trang nghiêm, thành kính. Không còn nhà ngục, không còn gông xiềng, không còn kẻ tử tù nữa mà chỉ còn người nghệ sĩ sáng tạo ra cái đẹp đầy say mê, thành kính. Đất trời như nín thở, con người như lặng đi trước giờ phút của cái đẹp thăng hoa. Người nghệ sĩ như trút hết tài hoa, tinh lực của mình vào những dòng chữ tươi tắn thể hiện cái hoài bão tung hoành của một đời con người.
  - Thay bút con, đề xong khoản lạc, HC đĩnh đạc khuyên QN những lời khuyên chân thành từ tận đáy lòng “ta bảo thật…”. Lời khuyên thấm thía đó đã tôn cao thêm vẻ đẹp, ý nghĩa của cảnh cho chữ. Đâu phải là một cảnh cho chữ bình thường mà đã là một cuộc thọ giáo thiêng liêng, một cuộc chuyển giao nhân cách. Cái đẹp từ HC đã toả rạng khiến cho viên QN và thầy thơ lại bừng tỉnh và vái lạy HC. Cái vái lạy khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp.
  *). Đánh giá nghệ thuật:
  - Đặt nhân vật vào tình huống éo le, giàu kịch tính.
  - Thủ pháp đối lập, tương phản được sử dụng triệt để làm nổi bật sự chiến thắng của cái tài, cái tâm, cái đẹp.
  - Ngôn ngữ giàu chất tạo hình.
  III. Kết bài
  - Khẳng định giá trị của tác phẩm.
  - Vẻ đẹp, ý nghĩa hình tượng nhân vật Huấn Cao.

  Sóng bắt đầu từ gió
  Gió bắt đầu từ đâu?
  Em cũng không biết nữa
  Khi nào ta yêu nhau?
  Trả lời kèm Trích dẫn  

 2. Facebook comments

  Di thạch đơn TANSUMA
  Di thạch đơn TANSUMA
  Giải pháp đơn giản cho người bị SỎI THẬN
  nhưng KHÔNG MUỐN phẫu thuật
 3. #2  
  Ngày tham gia
  May 2012
  Đang ở
  nơi ngàn năm gió vẫn thổi
  Bài viết
  169
  Đề 2: Phân tích cảnh cho chữ trong “Chữ người tử tù” - Nguyên Tuân để thấy rằng đây là “cảnh xưa nay chưa từng có”.

  I.Mở bài
  - Giới thiệu về tập truyện ngắn “Vang bóng môt thời”.
  - Giới thiệu truyện ngắn “Chữ nguời tử tù”.
  - Lúc đầu tác phẩm có tên là dòng chữ cuối cùng kể về , người tử tù HC vì cảm động trước tấm lòng biệt nhỡn liên tài của QN mà tặng chữ cho quản ngục trong giây phút cuối cùng của đời mình. Và cảnh cho chữ đó đã được đánh giá là “Cảnh xưa nay chưa từng có”.
  II.Thân bài
  *). Giới thiệu qua về tác phẩm, nhân vật .
  - Tác phẩm kể về cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa Huấn Cao – kẻ tử tù và tên quan coi ngục tại nhà lao mấy ngày trước khi Huấn Cao đi vào coi bất tử.
  - Huấn Cao là người có tài viết chữ đẹp.
  - QN và thơ lại là những người khao khát chữ của Huấn Cao nuôi ý định kiên trì sở nguyện xin được chữ Huấn Cao.
  " Hiểu tấm lòng QN, Huấn Cao đã cho chữ và “cảnh cho chữ đã diễn ra độc đáo”" đó là cảnh xưa nay chưa từng có .
  1.Hoàn cảnh đặc biệt
  - Chơi chữ vốn là thú chơi tao nhã mà người xưa gọi là nghệ thuật thư pháp . Đó là một thú chơi có phần đài các.
  + Cảnh cho chữ thường diễn ra nơi thư phòng trang trọng , đẹp đẽ đầy đủ ánh sáng với những người bạn tri kỉ.
  - Nhưng ở đây cảnh cho chữ lại diễn ra trong một nơi nhà ngục “đêm hôm đó trong trại giam tỉnh Sơn, ở một không gian chật hẹp, ẩm tối: “tường đầy mạng nhện…”. Nhưng giữa không gian chật hẹp đó với bút pháp tương phản nhà văn đã gây ấn tượng cho người đọc với hình ảnh tráng lệ, nổi lên giữa không gian tăm tối là bó đuốc tẩm dầu …là tấm lụa trắng tinh còn nguyên vẹn lần hồ…và mùi thơm của chậu mực.
  -Ánh sáng từ ngọn đuốc, ngọn lửa như xua đi khung cảnh tăm tối ảm đạm chốn lao tù.
  " Sự đối lập tương phản tạo không gian của cảnh cho chữ mĩ lệ, hào hùng quả là xưa nay chưa từng có.
  2. Sự gặp gỡ đặc biệt
  - Cho chữ xưa nay thường ở những người tri âm tri kỉ.
  - Ở đây :
  +. Kẻ cho chữ: Huấn Cao, người viết chữ đẹp nổi tiếng một vùng tỉnh Sơn; kẻ tử tù cầm đầu bọn phiến loạn, ngày mai phải vào kinh thàng chịu án.
  +. Kẻ liên tài, oái oăm thay là QN và thầy thơ lại- người đại diện cho cường quyền, trật tự xã hội nhưng đồng thời cũng là những con người khao khát đến cháy bỏng xin được chữ HC.
  " Trên bình diện xã hội họ là những kẻ đối địch nhưng trên bình diện cái đẹp, nghệ thuật, họ là những kẻ tri âm, tri kỉ. Sự gặp gỡ của họ đã tạo nên một tình huống đặc biệt.
  - Với bút pháp miêu tả giàu tính tạo hình NT đã khắc họa cảnh cho chữ hào hùng, sống động. “Một người tù, cổ đeo gông…”. Thời gian, không gian như ngừng trôi chỉ còn lại một không khí trang nghiêm thành kính. Không còn nhà ngục, gông xiềng, không còn người tù nữa, mà chỉ còn ở đây một người nghệ sĩ đang sáng tạo cái đẹp. Bên cạnh đó là viên quản ngục và thầy thơ lại “khúm núm”, “run run”. Đó không phải là thái độ hèn nhát, quỵ luỵ mà là sự thành kính thiêng liêng trong phút giây sinh thành cái đẹp. Động tác của họ rất ăn ý “Người tù viết xong…”.
  " Sự ăn ý nhịp nhàng chứng tỏ họ đã thấu hiểu nhau tận đáy lòng. Cảnh cho chữ đã khắc họa thật thiêng liêng và cảm động.
  3. Lời khuyên của Huấn Cao
  - Lời khuyên của HS dành cho QN cũng chính là di chúc thiêng liêng của HC trước khi đi vào cõi vĩnh hằng: muốn chơi chữ phải giữ được thiên lương, môi trường của cái ác, cái đẹp khó có thể tồn tại bền vững; chữ nghĩa và thiên lương khó có thể chung sống với lũ người quay quắt nơi ngục tù đen tối, tàn bạo. Chơi chữ không còn là chuyện của chữ nghĩa mà còn là chuyện của nhân cách sống.
  - Lời khuyên chân thành của HC khiến cho QN tỉnh ngộ, cùng với cái cái vái lạy là dòng nước mắt và tiếng nói nghẹn ngào “kẻ mê muộn xin lĩnh ý”. Đó là sự chiến thắng tuyệt đối của cái đẹp. Cái đẹp có sức mạnh vô song, nó cảm hoá con người.
  " Cảnh cho chữ giống như một cuộc thọ giáo thiêng liêng, một cuộc chuyển giao nhân cách. Kẻ có quyền hành thì không có quyền uy – uy quyền thuộc về kẻ tử tù, kẻ bị tước hết mọi quyền. Kẻ có chức năng giáo dục tội phạm đang được tội phạm giáo dục, Nhà tù trở thành giáo đường truyền giáo, thụ giáo.
  Cái đẹp từ thiên lương, từ tài hoa, khí phách của HC có khả năng so rọi cảm hoá những gì đang vươn tới nó. “Cái đẹp cứu vớt nhân loại”.
  4. Đánh giá nghệ thuật
  - Đoạn văn miêu tả cảnh cho chữ đã thể hiện tài năng bậc thầy của Nguyễn Tuân. Ở đây là nghệ thuật dựng cảnh, biện pháp tương phản đối lập phát huy cùng với vốn ngôn ngữ, văn hoá cổ…khiến đoạn văn thực sự gây ấn tượng với người đọc.
  - Đoạn văn nói riêng và tác phẩm “Chữ người tử tù” nói chung, Nguyễn Tuân đã lập bảo tàng lưu giữ cái đẹp một thời vang bóng. Đó cũng là tấm lòng của nhà văn với đất nước, dân tộc.
  III. Kết bài
  - Khẳng định giá trị, ý nghĩa của cảnh cho chữ.
  Trả lời kèm Trích dẫn  

 4. #3  
  Ngày tham gia
  May 2012
  Đang ở
  nơi ngàn năm gió vẫn thổi
  Bài viết
  169
  Đề 3: Phân tích vẻ đẹp hình tượng nhân vật Quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tử tù”- Nguyễn Tuân.

  I. Mở bài
  - Giới thiệu tập truyện ngắn Vang bóng một thời.
  - Giới thiệu truyện ngắn “Chữ người tử tù”.
  - Giới thiệu nhân vật Quản ngục- vẻ đẹp của một thanh âm trong trẻo.
  II. Thân bài
  - Giới thiệu qua về tác phẩm, nhân vật.
  - Giới thiệu tình huống truyện làm nổi bật vẻ đẹp của nhân vật.
  1. QN- một thanh âm trong trẻo, con người bị đặt nhầm chỗ.
  - Cách xuất hiện:
  +. QN được giới thiệu ngay ở phần đầu tác phẩm trong cuộc trò chuyện với thầy thơ lại. Cái tên HC xuất hiện trong phiến trát khiến QN ngờ ngợ, ông hỏi thầy thơ lại về HC với thái độ quan tâm, mến mộ một cách kín đáo.
  " Chỉ một chi tiết nhưng cũng đủ để người đọc có những ấn tượng đầu tiên về nhân vật. Sự quan tâm đặc biệt dành cho HC và nhất là cái tài viết chữ “nhanh và đẹp” của kẻ tử tù như một sự chuẩn bị trước của nhà văn để gây ấn tượng về nhân vật.
  - Từ cách giới thiệu ban đầu đó, nhà văn đã giúp ta hiểu rõ hơn về nhân vật này. Trong đêm đầu tiên hình ảnh QN được khắc hoạ với dáng ngồi tư lự “khuôn mặt băn khoăn ngồi bóp thái dương…”. Có lẽ trong lòng viên quản ngục có một tâm sự kín đáo. QN băn khoăn bởi sự xuất hiện của HC trong nhà ngục cũng có nghĩa là một kẻ tài hoa sắp phải chịu án tử hình. Một nỗi tiếc nuối mơ hồ trước một ngôi sao chính vị sắp từ biệt vũ trụ. Một khao khát thầm kín “Có ông HC trong tay…chữ”.
  - Chỉ đến khi nghĩ là sẽ đối đãi để HC đỡ cực trong những ngày còn lại khuôn mặt QN mới giãn ra “như mặt nước ao …”.
  " QN là một con người kín đáo, điềm tĩnh và ẩn chứa một nỗi niềm khó nói.
  - Sống nơi nhà ngục tăm tối ở chỗ người ta thường đối xử với nhau bằng lừa lọc, tàn nhẫn thế mà QN lại là một “tính cách dịu dàng…”, lại biết đọc “vỡ nghĩa sách thánh hiền từ ngày còn bé”. QN thực sự là một kẻ bị đặt nhầm chỗ “một thanh âm …”.
  2. Sự xuất hiện của HC trong nhà ngục tỉnh Sơn là điều kiện để làm nổi bật bản chất tốt đẹp của con người này mà bấy lâu nay hoàn cảnh làm cho khuất lấp
  - Cái đáng quý nhất ở QN chính là sự nâng niu trân trọng cái đẹp và tấm lòng biệt nhỡn liên tài:
  +/. Sự nâng niu trân trọng cái đẹp: HC xuất hiện đã làm thức dậy niềm khao khát bấy lâu của QN là “được treo ở nhà riêng một đôi câu đối” do chính tay HC viết. Khao khát có được chữ của HC khiến QN dám làm những điều có thể nguy hại tới tính mạng.
  " Sở nguyện cao quý của QN giúp ta hiểu hơn con người QN. Con người biết qúy trọng nâng niu cái đẹp hẳn không phải là một người xấu.
  +/. Tấm lòng biệt nhỡn liên tài:

  • Nói về kẻ tử tù với một thái độ kính trọng không che giấu “Tôi nghe ...rất đẹp đó không?”
  • Cảm thấy tiếc nuối khi biết HC sắp phải từ giữ cõi đời: “Bấy nhiêu ...vũ trụ”.
  • Dũng cảm biệt đãi HC để HC đỡ khổ hơn trong những ngày cuối cùng còn lại ngay cả khi bị HC coi thường, khinh bỉ.

  " Đọc CNTT không chỉ thấy thái độ không biết sợ của HC đẹp mà thái độ biết sợ của QN cũng đẹp không kém. Thái độ không biết sợ của HC là cái đẹp của khí phách anh hùng. Thái độ biết sợ của QN là cái đẹp của thiên lương trong sáng.
  3. Sự gặp gỡ của viên QN với HC chính là sự gặp gỡ của những nhân cách cao đẹp khiến cho cảnh cho chữ càng giàu ý nghĩa
  - Cảnh cho chữ lại diễn ra trong một nơi nhà ngục “đêm hôm đó trong trại giam tỉnh Sơn, ở một không gian chật hẹp, ẩm tối: “tường đầy mạng nhện…”. Nhưng giữa không gian chật hẹp đó với bút pháp tương phản nhà văn đã gây ấn tượng cho người đọc với hình ảnh tráng lệ, nổi lên giữa không gian tăm tối là bó đuốc tẩm dầu …là tấm lụa trắng tinh còn nguyên vẹn lần hồ…và mùi thơm của chậu mực. Ánh sáng từ ngọn đuốc, ngọn lửa như xua đi khung cảnh tăm tối ảm đạm chốn lao tù.
  - Những nét vẽ như khắc như chạm đã vẽ lên một hình ảnh hào hùng “Một người tù…” cạnh đó là thầy thơ lại và QN. Sự khúm núm, run run không phải là biểu hiện của sự hèn nhát mà là thái độ ngưỡng vọng trước cái đẹp, cái tài.
  - Động tác của họ ăn ý nhịp nhàng “HC…” thể hiện sự thấu hiểu tận đáy lòng.
  " Không còn nhà ngục, không còn kẻ tử tù, không còn viên quan coi ngục nắm quyền sinh quyền sát trong tay, chỉ còn lại những dòng chữ tươi tắn.
  - Những lời khuyên chân thành và thái độ ân cần của HC đã làm cho QN bừng tỉnh, vái lạy người tù. Có cái vái lạy làm cho con người ta trở nên thấp hèn, nhưng cũng có cái vái lẫy khiến tầm vóc con người lớn lao hơn. Và cái vái lạy của QN trước HC là một cái vái lạy tôn cao nhân cách. Đó là cái vái lạy trước cái đẹp.
  "Quan niệm nghệ thuật của nhà văn: trong mỗi con người đều có một người nghệ sĩ, đều ẩn chứa tâm hồn yêu cái đẹp, cái tài. Không phải ai cũng xấu hết, bên cạnh phần ác quỷ vẫn có “thiên lương”.
  Cái đẹp tồn tại cả trong môi trường của cái ác, cái xấu, nhưng không vì thế mà nó lụi tàn mà nó càng mạnh mẽ và bền bỉ như hoa sen giữa đầm lầy.
  4. Nghệ thuật xây dựng nhân vật
  - Đặt nhân vật vào tình huống giàu kịch tính.
  - Thủ pháp tương phản đối lập.
  - Vốn văn hoá cổ và ngôn ngữ điêu luyện tạp nên sự hấp dẫn và net riêng cho nhân vật.
  III. Kết bài
  - Đáng giá thành công của tác phẩm, tài năng của nhà văn.
  - Vẻ đẹp, ý nghĩa của hình tượng nhân vật.
  Trả lời kèm Trích dẫn  


+ Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Xin cảm ơn!
+ Đọc kỹ nội quy diễn đàn trước khi đăng bài
+ Tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng diễn đàn
+ Đăng ảnh để chèn vào bài viết miễn phí, nhanh chóng: tại đây

Các Chủ đề tương tự

 1. [Luyện đề] HAI ĐỨA TRẺ
  Bởi nguoinhaque trong diễn đàn NGỮ VĂN
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 11-10-2012, 02:22 PM
 2. Luyện thi “chui”, quảng cáo “ảo”
  Bởi admin trong diễn đàn THÔNG TIN TUYỂN SINH
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 19-06-2012, 08:52 AM
 3. Đốt tiền bố mẹ ở lò luyện thi
  Bởi admin trong diễn đàn THÔNG TIN TUYỂN SINH
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 15-06-2012, 03:11 PM
 4. “Lò luyện thi” giữa... đình
  Bởi admin trong diễn đàn THÔNG TIN TUYỂN SINH
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 25-05-2012, 04:18 PM
 5. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 27-04-2012, 09:06 AM
Bạn đang xem:

[Luyện đề] CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ

Tag của Chủ đề này

Xem Nhóm Tag